Bài 69: Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) là gì?

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRADECOIN

Chaikin Money Flow là gì?

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) dịch theo nghĩa tiếng Việt là Dòng tiền Chaikin, được phát triển bởi một người tên là Marc Chaikin, dùng để đo Khối lượng Dòng Tiền trong một khoảng thời gian nhất định, bao gồm lực mua và bán chứng khoán cho một khoảng thời gian. Sau đó CMF tổng hợp khối lượng dòng tiền cho một khoảng thời gian trong quá khứ do người dùng xác định. Có thể sử dụng bất kỳ khoảng thời gian trong quá khứ nào tuy nhiên các thiết lập phổ biến nhất là 20 hoặc 21 ngày. Giá trị của dòng tiền Chaikin dao động từ 1 đến -1. CMF có thể được sử dụng như là một cách để định lượng thêm những thay đổi trong lực mua và bán và có thể giúp dự đoán những thay đổi trong tương lai và do đó dự đoán được các cơ hội giao dịch.

Lý thuyết đằng sau chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow

Lý thuyết là nếu 1 cổ phiếu đóng cửa trên điểm chính giữa của nó liên tục, đặc biệt trong các ngày có khối lượng giao dịch cao, tức là nó đang được tích luỹ bởi các tay to. Bạn có thể có 1 cổ phiếu đóng cửa dưới điểm chính giữa của nó vì ngày hôm đó là 1 ngày mà thị trường biến động yếu. Đó là lý do tại sao bạn phải tạo ra các chỉ báo dao động (oscillator) và quan sát dòng tiền và các vùng cung cầu trong 1 khoảng thời gian rất dài. Tuy nhiên lý thuyết là các cổ phiếu với cung cầu mạnh có xu hướng đóng cửa cao hơn vùng giao dịch trong ngày, và ngược lại.

Có nên dùng chỉ báo Chaikin Money Flow không?

Bản thân CMF là một sản phẩm ẩn chứa nhiều trí tuệ của những trader thành công, và đó cũng là lý do Chaikin Money Flow là indicator khối lượng ngon nhất.

Chaikin Money Flow ngon hơn volume truyền thống ở chỗ nó đo lường được khi nào dòng tiền lớn tích lũy gom hàng, khi nào phân phối xả hàng. Hay nói cách khác nếu bạn biết sử dụng CMF, bạn có thể biết được thị trường có đang bị làm giá hay không và nó sẽ chạy về hướng nào. Và đó cũng là điểm mạnh nhất của CMF.

Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Chaikin Money Flow sẽ cải thiện một cách đáng kể kỹ năng định thời điểm vào lệnh của bạn và nó dạy bạn khi nào biết dừng lại để bảo toàn lợi nhuận. Đây là 5 bước triển khai chiến lược giao dịch bằng Chaikin Money Flow kèm ví dụ cụ thể.

Bước 1: Chaikin Volume Indicator phải tăng một mạch từ dưới -0.15 lên trên 0.15.

Khi volume đi từ thấp lên cao, đó là dấu hiệu tiềm năng dòng tiền lớn đang mua vào. Chúng ta phải chúng ý điều này.

Chaikin Money Flow sẽ đi từ dưới điểm 0 (số âm) tăng dần và lên trên điểm 0 (số dương). Đó là tín hiệu rõ ràng của việc dòng tiền lớn đang mua tích lũy một lượng hàng lớn để chuẩn bị đẩy giá lên.

Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Chaikin Money Flow giúp chúng ta biết được nó đang tích lũy vào chuẩn bị đi lên. Nhưng hãy khoan vào lệnh. Câu chuyện không dễ như thế đâu.

Bước 2: Chờ Chaikin Money Flow pullback về dưới đường 0. Giá cũng cần phải duy trì phía trên đáy trước đó.

Ở bước đầu tiên, chúng ta chỉ mới phát hiện ra dấu chân của dòng tiền lớn chứ chưa biết họ hành động cụ thể như thế nào.

Ở bước thứ hai này, chúng ta phải tìm kiếm các dấu hiệu khác chứng tỏ họ đang dìm giá để gom hàng. Bằng cách nào? Để ý, Chaikin Money Flow sẽ pullback trở về dưới đường 0 một cách chậm rãi. Nếu nó quá nhanh thì coi như hỏng việc. Đó không phải là tín hiệu của dòng tiền lớn. Nhớ nhé.

Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Điểm thứ hai cần lưu ý, ngoài việc Chaikin Money Flow giảm nhẹ, giá cũng giảm nhưng không được giảm quá đáy trước đó.

Nếu thỏa hai điều kiện này thì chứng tỏ dòng tiền lớn đang tích lũy hàng.

Bước 3: Vào lệnh BUY một khi Chaikin Money Flow breakout qua đường 0. Chờ cho cây nến đóng cửa hoàn toàn.

Dĩ nhiên, tất cả chỉ là manh mối. Những gì chúng ta biết không chắc chắn 100%. Nếu biết chắc thì Chaikin Money Flow là chén thánh rồi. Xin nhắc lại, Chaikin Money Flow chỉ cung cấp thông tin để chúng ta xử lý thông tin đó, BUY hay SELL.

Cho nên, ta cần một sự xác nhận cuối cùng. Chờ cho đến khi Chaikin Money Flow breakout lên đường 0 và cây nến hiện tại đóng cửa hoàn toàn. Đó là lúc thích hợp để đặt một lệnh BUY.

Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Bước 4: Đặt stoploss của bạn ở nơi mà dòng tiền lớn không thể quét

Hãy nhớ, bất cứ khi nào cũng có khả năng dòng tiền lớn sẽ quay đầu quét stoploss lần nữa để nó có sức mạnh đẩy giá cao hơn. Nếu bạn không muốn là nạn nhân thì đừng nên đặt stoploss quá gần.

Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Bước 5: Đặt takeprofit khi Chaikin Money Flow có giá trị dưới -0.15

Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Một khi Chaikin Money Flow có giá trị dưới -0.15 thì đó là lúc dòng tiền lớn bắt đầu nhảy vào SELL và xả hàng. Đó cũng là lúc chốt lời và quay lại bước 1, tìm kiếm cơ hội SELL.

Ngược lại với chiến lược BUY theo Chaikin, chúng ta cũng làm 5 bước tương tự với chiến lược SELL. Đây là ví dụ:

Chiến lược giao dịch với Chaikin Money Flow

Trả lời